Healthy Tip

วิตามินบำรุงเฉพาะบุคคล

     ในอดีตเรายังไม่มีวิตามินเสริม เราจะได้รับวิตามินจากการทานอาหารเพียงอย่างเดียว จนมีการค้นคว้าวิธีรักษาโรคขาดวิตามิน อาทิ โรคเหน็บชา หรือโรคลักปิดลักเปิด วิตามินจึงถูกค้นพบจากการคิดแยกสารบริสุทธ์ที่ให้ผลในการรักษาออกจากอาหาร ต่อมากลางยุคปี 1930 ก็สามารถผลิตวิตามินรูปแบบเม็ดออกมาเป็นครั้งแรก จากนั้นกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 จนถึงปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์วิตามินชนิดและสูตรต่างๆ ก็มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายให้ผู้คนหาซื้อทานได้ง่าย
 

 

 

ผลิตภัณฑ์วิตามินตามท้องตลาดอาจยังไม่ตอบโจทย์สุขภาพของคุณหรือเปล่า
     แม้ว่าวิตามินเสริมตามท้องตลาดจะมีหลากหลายสูตรเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพต่างๆ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนทานแล้วจะได้ผลลัพธ์เหมือนกัน เพราะไม่มีคนไหนที่เหมือนกัน ทั้งธรรมชาติในร่างกาย การใช้ชีวิตประจำวัน ความเครียด หรืออาชีพ ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้คนแตกต่างกันชัดเจน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่การทานวิตามินตัวเดียวกันอาจไม่ตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพได้เหมือนกัน คนหนึ่งทานแล้วได้ผลลัพธ์ดีขึ้น แต่อีกคนไม่แตกต่างจากเดิม


ยกตัวอย่างเช่น :
     ปัญหาผมร่วงเหมือนกัน คนหนึ่งทานวิตามินเสริมบำรุงผมแล้วได้ผล ส่วนอีกคนกลับทานแล้วไม่ได้ผล นั่นอาจเป็นเพราะคนหนึ่งมีสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนหรือความเครียด ในขณะที่อีกคนเกิดจากการขาดแร่ธาตุหรือวิตามินบางตัว ซึ่งจะรู้สาเหตุที่แท้จริงได้จากการตรวจสุขภาพกับแพทย์เท่านั้น
 

 

 

วิตามินปรุงเฉพาะบุคคล
     แต่ปัจจุบันวิวัฒนาการทางการแพทย์ทำให้สามารถปรุงวิตามินเฉพาะบุคคลได้แล้ว ที่จะทำให้คุณได้รับวิตามินตัวที่ร่างกายคุณขาดในปริมาณที่เหมาะกับร่างกายของคุณ ด้วยเทคโนโลยีเจาะเลือดโดยละเอียดที่สามารถตรวจดูวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ในร่างกายได้ว่า ร่างกายบกพร่องวิตามินตัวไหนหรือเปล่า และวิตามินแต่ละชนิดในร่างกายมีปริมาณอยู่ที่เท่าไหร่ ตัวไหนมากหรือน้อยไปหรือไม่ เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้ แพทย์ก็จะสามารถปรุงวิตามินเฉพาะบุคคลให้แก่คุณได้ข้อดีของวิตามินปรุงเฉพาะบุคคล
     ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผลเลือดของคุณออกมาว่าขาดวิตามินเอมาก ขาดวิตามินซีน้อย แพทย์ก็จะปรุงวิตามินรวมในรูปแบบแคปซูลที่มีส่วนผสมของปริมาณวิตามินเอมากกว่าวิตามินซีที่เหมาะกับร่างกายของคุณ ประโยชน์ก็คือพอคุณได้รับวิตามินตัวที่ขาด ผลลัพธ์ทางสุขภาพก็จะได้ผลที่ดีกว่า

 


ความแตกต่างที่ชัดเจนกว่าวิตามินทั่วไป
     ประโยชน์ที่แตกต่างชัดเจนของวิตามินปรุงเฉพาะบุคคลก็คือ การกำหนดปริมาณที่เหมาะสมกับคุณ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์วิตามินซีทั่วไปจะมีปริมาณ 500 มก. และ 1000 มก. แต่ถ้าเป็นวิตามินปรุงเฉพาะ แพทย์สามารถจัดวิตามินในปริมาณที่เหมาะกับคุณ เช่น 150 มก. ที่แบรนด์วิตามินทั่วไปทำไม่ได้ หรือในแคปซูลวิตามินรวมของคุณอาจมี 5 ชนิด โดยแต่ละชนิดมีปริมาณมากน้อยที่เหมาะกับร่างกายคุณ แต่หากคุณหาซื้อวิตามินทานเอง ก็อาจเสี่ยงกับการทานวิตามินที่ร่างกายมีเพียงพออยู่แล้วมากเกินไป และการทานวิตามินโดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้แนะนำย่อมปลอดภัยกว่า...จริงไหม