News

BDMS Wellness Clinic: Preventive Medicine เพื่อคนรักสุขภาพ

 


   การทุ่มเม็ดเงินมหาศาลกว่า 13,000 ล้านบาท ของเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS เพื่อผุดศูนย์สุขภาพครบวงจร (BDMS Wellness Clinic) ได้ตอกย้ำกระแสความตื่นตัวของการรักสุขภาพ


   BDMS Wellness Clinic เป็น Wellness Hospital แห่งแรกของเอเชีย และของโลก สำหรับรองรับคนไม่ป่วย เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีชีวิตที่ยืนยาว


   แนวคิดดังกล่าวแตกต่างจากความเข้าใจเดิมโดยทั่วไป ที่มองว่าโรงพยาบาลเป็นสถานที่สำหรับบำบัดคนเจ็บป่วย ไม่สบาย ให้ฟื้นคืนกลับสู่สภาพปกติอีกครั้ง


   เทรนด์ใหม่ของการดูแลสุขภาพสำหรับคนไม่ป่วยเป็นอย่างไร ได้รับการบอกเล่าผ่านการสนทนากับ นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ผู้อำนวยการโครงการ BDMS Wellness Clinic

 


กระแสโลก...Preventive Medicine


   ความอยากเป็นอมตะของมนุษย์มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคือ ความไม่อยากแก่ ไม่อยากตาย ในขณะที่วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์มีความเจริญก้าวหน้าไปก็เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ โดยเมื่อก่อนการแพทย์ส่วนใหญ่จะถูกใช้ในเชิงการรักษาโรค หมายความว่ารอให้ป่วยก่อนแล้วค่อยทำการรักษา เรียกว่า Conventional Medicine ป่วยแล้วจึงมาพบหมอ


   “สรุปก็คือถ้าเรารอจนมันพัง ถ้าเป็นรถพังก็ดีหน่อยยังมีอะไหล่เปลี่ยน แต่เป็นคนเราไม่มีอะไหล่ หรือมีแต่ก็ไม่ดีเหมือนเดิม ดังนั้น การแพทย์ที่เรากำลังพาเดินต่อไปข้างหน้านี้เรียกว่า Preventive Medicine คือ การป้องกันก่อนจะป่วย”


   ปัจจุบัน โลกหันมาให้ความสนใจเรื่อง Preventive Medicine กันมากขึ้น ทางทีมงานได้ค้นคว้าตัวเลขจากสถาบัน Stanford* พบว่า ทุกปีการเจริญเติบโตทางธุรกิจในเรื่อง Preventive มีไม่ต่ำกว่า 9.1% จาก 4.39 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2012 ขยับขึ้นมาเป็น 6.79 แสนล้านดอลลาร์ ในปี 2017 ธุรกิจนี้จึงเป็น Mega Trend ของโลกอยู่ในขณะนี้ (*Source: Stanford Research Institute.)


 

สร้างสุขภาพที่ดีด้วยการแพทย์ล้ำยุค


   แม้การพัฒนาทางวงการแพทย์ตลอดจนเครื่องมือที่ทันสมัย จะทำให้การรักษาผู้ป่วยมีประสิทธิภาพ และช่วยให้มนุษย์มีอายุไขโดยเฉลี่ยยืนยาวขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า คนเราจะมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีต้องวัดได้จาก เดินได้ ขับถ่ายได้ กินข้าวได้ ดูแลตัวเองได้ มีสุขภาพที่ดีตามวัย นั่นคือสิ่งสำคัญที่คนเราต้องการมากกว่าแค่การไม่เจ็บป่วย แต่ต้องนั่งรถเข็น หรือดูแลตัวเองไม่ได้ นอนอยู่บนเตียง ทั้งนี้ ในความเป็นจริง คนเราจะตายเมื่อไหร่ไม่สามารถกำหนดได้ แต่คุณภาพชีวิตนั้นเรากำหนดได้ ดูแลป้องกันตัวเองได้


   หลักสำคัญของ Preventive Medicine ที่นายแพทย์ตนุพล ต้องการสื่อความหมาย คือ มนุษย์ทุกคนย่อมอยากมีสุขภาพดีแข็งแรง เพียงแต่ที่ผ่านมาในอดีตวิทยาศาสตร์ยังก้าวไปไม่ถึง เพราะการตรวจแล้วมองหน้าตาดูว่าแข็งแรงดีก็แปลว่าดี หน้าตาดูอิดโรยอ่อนแอก็แปลว่าป่วยนั้น ใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว


   “อะไรคือโรคของ Preventive Medicine บ้าง นั่นคือสัญญาณเตือนว่าป่วยแล้ว เพียงแต่เราไม่ค่อยฟังกัน เช่น กรดไหลย้อน ปวดประจำเดือน ไมเกรน ผมร่วง โรคอ้วน ปวดข้อ นอนไม่หลับ ฯลฯ อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนเรื่องโรคภัยไข้เจ็บทั้งสิ้น แต่ที่ผ่านมาตัวชี้วัดมันไม่ละเอียดพอที่จะบอกได้ เลยไม่สามารถบอกเราได้ว่าเริ่มป่วยแล้ว”


   ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าไปมากในปัจจุบัน การค้นหาสามารถทำได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น สามารถสร้างให้คนเรามีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และอายุยืนยาวได้มากขึ้น


   “ปัจจุบันเราเจาะตรวจได้แทบทุกอย่างที่อยากจะรู้ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน วิตามิน เกลือแร่ แร่ธาตุ เราสามารถตรวจสอบได้ ทำไมผมถึงร่วง ฝ้าขึ้น กระดูกไม่ดี เลือดออกตามไรฟัน ฯลฯ มันหาคำตอบได้หมด ทุกวันนี้ เราลงไปได้ลึกถึงระดับยีน ดีเอ็นเอ อาร์เอ็นเอ ซึ่งสามารถดูได่ถึงตัวสกรีนเรื่องมะเร็งต่างๆ เซลล์สมองเหลืออยู่เท่าหร่ จะมีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์ หรือพากินสันไหม หรือในเรื่องโครโมโซมก็ก้าวหน้าไปถึงขั้นว่า สามารถที่จะตรวจว่ามีพันธุกรรมเสียงเรื่องจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ถ้าพันธุกรรมเป็นแบบนี้ มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม และในอนาคตอาจจะทำได้ไปถึงการตรวจลึกอย่าง Early Detection Cancer เมื่อเดินหน้าเข้าสู่การรักษาเชิงป้องกันมะเร็งและตรวจรู้ให้ได้เร็วที่สุด


 

โรงพยาบาลสำหรับคนไม่ป่วย


   ด้วยเหตุนี้ BDMS Wellness Clinic จึงได้เปิดตัวขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์สุขภาพครบวงจรสำหรับ Preventive Medicine โดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะมีคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลในเครือกว่า 40 แห่งแล้ว ยังเป็นพันธมิตรกับสถาบันทางการแพทย์ระดับโลก ตลอดจนการเชิญหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากทั่วโลกมาร่วมทำการดูแลรักษาคนไข้อีกด้วย


   “หมอที่เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ระดับโลก เช่น ทางด้านสมอง ก็มี Dr. Keith Black ศาสตราจารย์จากสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อเสียงได้รับเลือกเป็นหมอที่เก่งที่สุดของ USA จากนิตยสาร Times ที่จะมารักษาดูแลร่วมวิเคราะห์วิจัยคนไข้ เพื่อป้องกันและรักษาไม่ให้เป็นอัลไซเมอร์ และพาร์กินสัน (Preventive Neuroscience)


   หรืออย่างกรณี Prof. Jiri Dvorak (อดีต CMO, FIFA’s Chief Medical Officer มายาวนานถึง 22 ปี) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อ และเส้นเอ็นระดับโล ที่เคยให้การดูแลรักษานักฟุตบอลและนักกีฬาระดับโลกมาแล้วมากมาย ก็จะเป็นแพทย์อีกท่านหนึ่งที่ถูกเชิญมา โดยแนวทางการรักษา คือ ไม่เน้นการผ่าตัด เพราะถ้าผ่าแล้วอาจไม่เหมือนเดิม เราใช้มาตรฐานการตรวจรักษาและอุปกรณ์พิเศษเหมือนฟีฟ่า แต่นำมาใช้ในการดูแลคนปกติ ฉะนั้นมันก็ต้องดีที่สุด มันเป็น Sport Medicine


   โปรเจค BDMS Wellness Clinic จึงเป็นเหมือนกับคณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ โดยการนำเอาคนไข้คนหนึ่งมาช่วยกันดูแลก่อนที่จะป่วย ด้วยการตรวจวินิจฉัยในส่วนต่างๆ ของร่างการอย่างละเอียด จากผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน พร้อมทั้งหาแนวทางป้องกัน ตลอดจนฟื้นฟูในส่วนที่บกพร่อง ในทุกด้านแบบองค์รวม


   “ถามว่าทำไมต้องคัดเลือกทีมงานอย่างยากลำบาก เพราะเราต้องการบุคลากรที่มีประสบการณ์สูง ที่มีปณิธานเดียวกัน และไม่อยากรักษาโรคแค่ที่ปลายเหตุอีกต่อไป จึงร่วมกันค้นคว้าวิธีเพื่อไปช่วยรักษาและป้องกันที่ต้นเหตุที่จะก่อให้เกิดโรคอย่างยั่งยืน นั่นคือไม่อยากจ่ายยาเยอะๆ เพราะร่างกายของมนุษย์เรานั้นทำงานร่วมกันอย่างละเอียดลึกซึ่ง ดังนั้นการรักษาจึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทุกด้านทำงานร่วมกันในการรักษาผู้ป่วยแต่ละราย (Personalized Doctor Team: ทีมที่ปรึกษาทางการแพทย์เฉพาะบุคคล) แบบองค์รวม นี่เป็นหลักการว่าเราทำกันเป็น Holistic Approach คือต้องดูแลทุกอย่าง นอกจากการตรวจเช็คสุขภาพร่างการอย่างละเอียดไปถึงระดับยีน ยังรวมไปถึงจะมีทีมดูแลสมอง ทีมดูแลเรื่องกระดูกและข้อ ทีมดูแลเรื่องการทำงานของหัวใจ เป็นต้น เรียกได้ว่ามีคณะแพทย์ที่ปรึกษาส่วนตัวเลยทีเดียว”


Health Academy


   เมื่อใช้เครื่องไม้เครื่องมือและบุคลากรระดับโลก ในขณะที่ต้องใส่ใจเป็นรายละเอียดเป็นรายบุคคลไปจนตลอดชีวิต การให้บริการในช่วงเริ่มต้น BDMS Wellness Clinic จึงจะเปิดรับในรูปแบบการเป็นสมาชิกจำนวนจำกัด เพราะการดูแลรักษาคนไข้แต่ละรายต้องใช้คณะแพทย์และเครื่องมือในการตรวจอย่างละเอียด จึงใช้เวลามากในการรักษาดูแลคนไข้แต่ละราย และเมื่อทีมแพทย์มีจำกัดจำนวนคนไข้จึงต้องจำกัดจำนวนตามไปด้วยเหตุผลเรื่องคุณภาพการรักษาที่ดีที่สุด โดยสมาชิกแต่ละคนจะต้องผ่านการการันตีจากแพทย์ ในขณะเดียวกัน ยังมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาช่วยคัดกรองการรับสมาชิกอีกชั้นหนึ่ง


   ทั้งนี้ จะเริ่มรับจากฐานลูกค้าในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพที่มีความใส่ใจในเรื่องสุขภาพและมีสุขภาพแข็งแรง ขณะเดียวกัน อีกภาคส่วนหนึ่งของ BDMS Wellness Clinic ในอนาคต จะเป็นเสมือนสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียน โดยมีอาจารย์ผู้ใหญ่และผู้มีความสามารถระดับโลกหลายคนร่วมกันถ่ายทอดความรู้ให้แพทย์ใหม่ๆ ที่เป็นลูกทีมในด้านนั้นๆ ให้มีความเชี่ยวชาญเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี รวมไปถึงจะมีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ออกมาเพื่อเป็นประโยชย์ต่อคนทั่วไป เป็นความตั้งใจสร้างองค์ความรู้ที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับสุขภาพ สามารถนำไปใช้ดูแลสุขภาพตัวเองและคนที่เรารักได้


   ในศตวรรษที่ผ่านมา Wealth หรือความมั่งคั่งเป็นคำที่ค่อนข้างขลังและศักดิ์สิทธิ์ โดยมีกระแสโลกรุมเร้ากระตุ้นมาว่าต้องประสบความสำเร็จเหนือคนอื่น ต้องทำงานหนักๆ พักผ่อนน้อยๆ ทำหน้าที่ให้หนักที่สุดเพื่อจะประสบความสำเร็จในชีวิต


   หากในทางกลับกัน การใช้ชีวิตสุดโต่งเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จดังกล่าว ก็จะเป็นสาเหตุแห่งความเสื่อมโทรมของสุขภาพร่างกายและจิตใจ จนกระทั่งก่อให้เกิดการเจ็บป่วย
ดังนั้น การดูแลป้องกันรักษาสุขภาพตัวเองที่ดี ก็จะนำมาซึ่งความมั่งคั่งประการหนึ่งเฉกเช่นกัน เพราะหากมีสุขภาพดีเป็นทุนเดิม จะเป็นต้นทางของความมั่งคั่งหลายๆ สิ่งในชีวิตได้ เหมือนดังที่นายแพทย์ตนุพล กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า...


“Health Brings Wealth สุขภาพที่ดีนำมาซึ่งความมั่งคั่ง และความสำเร็จ
สุขภาพต้องมาก่อนทุกอย่าง โดยไม่มีรั้งรอ เพราะหากสุขภาพไม่ดี ก็ไม่มีประโยชน์อะไรถึงแม้จะมีความมั่งคั่ง”


เครดิต: บทสัมภาษณ์จาก SCB Wealth